วันพุธที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2562

อาหารในโอซาก้า

อาหารในโอซาก้า


(ขออนุญาตนำบทความจากเว็บไซต์ Matcha-JP.com มาให้ความรู้นะครับ)

ทาโกะยากิ


"ทาโกะยากิ" คือ เมนูที่ทำโดยการนำปลาหมึกยักษ์ไปผสมกับแป้งสาลีและวัตถุดิบอื่นๆ หลังจากนั้นก็นำไปหยอดใส่เตาหลุมได้ออกมาเป็นก้อนกลมขนาดพอดีคำ ราดหน้าด้วยมายองเนสและปลาแห้งให้เราได้เพลิดเพลินกับรสสัมผัสนุ่มลิ้นและกลิ่นหอมฉุยที่กระจายไปทั่วปาก

โอโคโนะมิยากิ


"โอโคโนะมิยากิ" หรือที่คนไทยเรียกกันว่าพิซซ่าญี่ปุ่น คือ เมนูที่ทำโดยการผสมวัตถุดิบต่างๆเข้ากับแป้งสาลีและกะหล่ำปลี หลังจากนั้นก็นำไปย่างบนเตาเหล็ก โดยมีวัตถุดิบให้เลือกใส่เพิ่มมากมายนับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็นมันยามะอิโมะ ปลา เนื้อหมู โมจิ และชีส เป็นต้น

ทอมเปยากิ


"ทอมเปยากิ" คือ เมนูยอดนิยมของโอซาก้ารองจากโอโคโนะมิยากิและทาโกะยากิเลยทีเดียว โดยเป็นเนื้อหมูผัดกะหล่ำปลีห่อไข่ราดซอสและโรยหน้าด้วยสาหร่าย

เนงิยากิ

"เนงิยากิ" คือ เมนูแป้งเหมือนกับโอโคโนะมิยากิ โดยทั่วไปแล้วนิยมใช้กะหล่ำปลีเป็นวัตถุดิบในการทำโอโคโนะมิยากิ แต่เมนูนี้จะใช้ต้นหอมแทนกะหล่ำปลี เรียกได้ว่าเป็นเมนูยอดนิยมของภูมิภาคคันไซโดยเฉพาะในโอซาก้า

คุชิคัตสึ


"คุชิคัตสึ" คือ เมนูทอดโดยใช้วัตถุดิบต่างๆ เช่น เนื้อสัตว์ ผัก หรือปลา มาเสียบไม้ชุบแป้งทอด วิธีทานคือเมื่อได้ของทอดที่สั่งมาแล้วให้เอาไปจิ้มซอสในถ้วยซอสที่ทางร้านเตรียมไว้ให้ และเนื่องจากถ้วยซอสนี้จะใช้ร่วมกันกับลูกค้าคนอื่นๆ หลังจากกัดทานไปแล้วจึงไม่สามารถจิ้มซอสเพิ่มได้อีก

"คาซุอุด้ง" อุด้งน้ำซุปสไตล์คันไซ


"คาซุอุด้ง" คือ อุด้งใส่เครื่องในวัวทอดน้ำมันรสสัมผัสหยุ่นๆ สุดฟิน อุด้งและโซบะของโอซาก้านั้นมีเอกลักษณ์อยู่ที่ทสึยุมีรสชาติเบาๆ สไตล์คันไซแตกต่างจากของโตเกียว

แกงกะหรี่ร้าน "จิยูเค็ง (Jiyuken)"

แกงกะหรี่ร้าน "จิยูเค็ง (Jiyuken)" เป็นเมนูที่ไม่สามารถหาทานจากที่ไหนในโลกได้นอกจากที่นี่เท่านั้น วัตถุดิบของเมนูนี้จะมีเพียงหอมใหญ่และเนื้อวัวเท่านั้น เราจึงจะได้ดื่มด่ำกับรสชาติต้นตำรับของแกงกะหรี่เพียวๆ เน้นๆ เต็มคำ

ซาลาเปาไส้หมูสับร้าน "551 โฮไร (551 Horai)"

ซาลาเปาไส้หมูสับร้าน "551 โฮไร (551 Horai)" เป็นซาลาเปาไส้หมูสับลูกใหญ่ปั้นด้วยมือ กลิ่นและรสของหอมหัวใหญ่รสหวานกับเนื้อหมูชุ่มฉ่ำกระจายในปากฟินสุดๆ เนื่องจากมีส่วนประกอบเป็นเนื้อหมูด้วย สำหรับใครที่ต้องการซื้อกลับไปเป็นของฝากจึงควรเช็คกฎหมายการนำเข้าประเทศก่อน

เราสามารถหาทานเมนูขึ้นชื่อประจำโอซาก้าเหล่านี้ได้ตามแหล่งรวมร้านอาหารที่ย่าน โดทงโบริ และ ชินเซไค ถ้าได้มาโอซาก้ากันละก็ อย่าลืมแวะมาลิ้มลองเมนูในดวงใจของชาวเมืองโอซาก้ากันด้วยนะ

ของฝากจากโอซาก้า


ขนมปังกรอบนากาโนะชิมะ (Nakanoshima Rusk) และขนมเปี๊ยะญี่ปุ่นไส้ถั่วอย่างสึคิเกะโช (Tsukigesho) อย่างในรูปด้านบนก็เป็นขนมยอดนิยมของโอซาก้าที่ผู้คนนิยมซื้อกลับไปเป็นของฝาก


อีกอย่างที่พลาดไม่ได้เช่นกันคือ "เทมปุระใบเมเปิ้ล" ของขึ้นชื่อประจำเมืองมิโน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น